Kiên Giang: họp mặt kỷ niệm 57 năm ngày truyền thống công tác DS-KHHGĐ và Ngày Dân số Việt Nam 26-12-2018
(Ngày đăng:21.12.2018)
DSKG- Sáng 21/12, tại Hội trường lớn Chi cục Dân số-KHHGĐ tỉnh đã tổ chức họp mặt nhân kỷ niệm 57 năm Ngày truyền thống ngành DS-KHHGĐ. Về dự họp mặt có đại diện lãnh đạo Sở Y tế, lãnh đạo các ban, ngành đoàn thể, lãnh đạo ngành Dân số qua các thời kỳ và hơn 40 cán bộ chuyên trách, công tác viên Dân số-KHHGĐ tiêu biểu trên địa bàn toàn tỉnh.
Toàn cảnh hội trường buổi họp mặt Kỷ niệm 57 năm Ngày Dân số Việt Nam 26-12-2018.

Thay mặt cho lãnh đạo Chi cục Dân số-KHHGĐ, ông Nguyễn Văn Tĩnh, Chi cục Trưởng đã gửi lời cảm ơn sâu sắc và lời chúc sức khỏe tới các đồng chí lãnh đạo Sở Y tế, lãnh đạo cơ quan Dân số-KHHGĐ các cấp, cán bộ chuyên trách và 2.557 cộng tác viên Dân số-KHHGĐ ở cơ sở, những người đã có những đóng góp không nhỏ cho thành tựu phát triển kinh tế-xã hội, xóa đói giảm nghèo của tỉnh Kiên Giang trong suốt những năm qua.  

Bác sỹ chuyên khoa II, Nguyễn Văn Tĩnh, Chi cục Trưởng Chi cục Dân số tỉnh phát biểu khai mạc và đọc diễn văn kỷ niệm 57 năm Ngày Dân số Việt Nam.

Trong suốt hơn 20 năm qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo và điều hành của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, công tác DS-KHHGĐ tỉnh ta đã đạt được những thành công hết sức tốt đẹp. Từ một tỉnh có mức sinh cao nhất nhì khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long, đến nay kết tỉnh Kiên Giang đã là tỉnh đạt mức sinh thay thế với số con trung bình của 1 phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ (năm 2017) chỉ là 1,97 con và là 1 trong những tỉnh có mức sinh thấp nhất của cả nước. 

Lãnh đạo Sở Y tế và các ngành tham dự buổi họp mặt Ngày Dân số Việt Nam 26-12-2018.

Mặc dù đã đạt được những thành tựu to lớn, nhưng bước vào giai đoạn (2016-2020) công tác dân số của Kiên Giang vẫn tiếp tục đối mặt với những khó khăn, thách thức và một số vấn đề mới nảy sinh, như:
Mức giảm sinh vẫn chưa vững chắc; số phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ vẫn còn cao. Vì vậy, nhu cầu kế hoạch hóa gia đình trong những năm tới vẫn tiếp tục tăng cao và ngày càng đa dạng, cần phải đề ra kế hoạch để chủ động điều chỉnh tốc độ gia tăng dân số, duy trì mức sinh thay thế một cách hợp lý.
Mất cân bằng giới tính khi sinh của tỉnh ta vẫn còn khá cao. Năm 2017 là 110 trẻ em trai/100 trẻ em gái. Vì vậy, cần phải có những giải pháp rất quyết liệt để can thiệp giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, tránh những hệ lụy có thể xảy ra trong tương lai.

Bác sỹ chuyên khoa II, Nguyễn Văn Hải Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu chỉ đạo tại buổi họp mặt.

Chất lượng dân số của Kiên Giang chưa đáp ứng yêu cầu hội nhập và phát triển trong giai đoạn hiện nay. Tỷ lệ sàng lọc trước sinh và sơ sinh còn thấp, tỷ lệ trẻ em mới sinh bị di tật bẩm sinh có xu hướng giảm chậm. Vấn đề quan hệ tình dục trước hôn nhân, tảo hôn, nạo phá thai và phá thai không an toàn vẫn còn tồn tại là nguy cơ hiện hữu ảnh hưởng đến chất lượng giống nòi.
Kiên Giang đang bước vào thời kỳ “dân số vàng”. Vì vậy, chúng ta cũng cần có kế hoạch để chủ động kéo dài thời gian, tận dụng và phát huy lợi thế của giai đoạn “dân số vàng” phục vụ tốt cho thời kỳ hội nhập sâu và sự phát triển bền vững của tỉnh nhà.
Trong thời gian tới, đội ngũ những người làm công tác dân số trên địa bàn tỉnh cần nhận thức rõ thực trạng của công tác dân số, những thuận lợi, khó khăn để từ đó tiếp tục phát huy những thành quả đã đạt được; khắc phục khó khăn thách thức đoàn kết, quyết tâm triển khai thành công chương trình hành động về Dân số và Sức khỏe sinh sản giai đoạn 2016-2020, từng bước nâng cao chất lượng Dân số Kiên Giang.
Tại buổi họp mặt, Chi cục Dân số-KHHGĐ tỉnh Kiên Giang cũng đã tổng kết công tác Dân số-KHHGĐ năm 2018 và thảo luận tìm giải pháp triển khai có hiệu quả chương trình công tác năm 2019./.

Một và hình ảnh văn nghệ chào mừng buổi họp mặt Ngày Dân số Việt Nam 26-12-2018 do Tỉnh Đoàn Kiên Giang thực hiện.

Bài và ảnh: Tuấn Nghĩa

 Cổng Thông Tin Điện tử Công An tỉnh Kiên Giang
Khảo sát mong muốn sinh con của người Việt Nam hiện nay?
  Tôi muốn sinh 01 con

  Tôi muốn sinh 02 con

  Tôi muốn sinh 03 con

  Tôi không muốn sinh con


Đang Online: 5
Online trong ngày: 175
Online trong tháng: 7204
Tổng lượt truy cập: 935723