Kiên Giang: Mít tinh kỷ niệm Ngày Dân số thế giới 11-7-2020 với chủ đề Thúc đẩy bình đẳng giới góp phần giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh
(Ngày đăng:10.07.2020)
DSKG- Sáng 10-7-2020, Sở Y tế Kiên Giang, Chi cục Dân số-KHHGĐ tỉnh phối hợp với UBND huyện Gò Quao đã tổ chức Lễ mít tinh và diễu hành hưởng ứng Ngày Dân số Thế giới 11-7 với chủ đề “Thúc đẩy bình đẳng giới góp phần giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh”.
Các đại biểu tham dự mit-tinh Kỷ niệm Ngày Dân số Thế giới 11-7-2020 tại hội trường Huyện Ủy Gò Quao.

Tham dự buổi lễ có ông Nguyễn Trúc Giang, Phó Giám đốc Sở Y tế Kiên Giang, ông Lê Kim Khoa, Phó Chủ tịch UBND huyện Gò Quao, ông Nguyễn Văn Tĩnh, Chi cục trưởng Chi cục Dân số-KHHGĐ. Đúng 8h phút Lễ mít tinh đã diễn ra tại hội trường Huyện Ủy Gò Quao, sau đó đoàn người tham dự mit-tinh đã tổ chức diễu hành từ trung tâm thị trấn Gò Quao đến trung tân thương mại chợ Định An với khoảng 250 đại biểu tham gia. Đây là một trong những hoạt động chính nhằm triển khai kế hoạch thực hiện Đề án “Kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh” của Sở Y tế Kiên Giang giai đoạn 2016-2020 trên địa bàn tỉnh Kiên Giang.

Ông Nguyễn Trúc Giang, Phó Giám đốc Sở Y tế Kiên Giang phát biểu khai mạc buổi lễ mit-tinh nhân Kỷ niệm Ngày Dân số Thế giới 11-7 với chủ đề: "Thúc đẩy bình đẳng giới góp phần giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh".

Mất cân bằng giới tính khi sinh hiện nay ở một số quốc gia châu Á đang là một trong những thách thức to lớn của công tác dân số nên được các nhà quản lý, các nhà khoa học và cả thế giới quan tâm giải quyết. Ở Việt Nam từ cuộc Tổng điều tra Dân số và Nhà ở năm 1999, tỷ số giới tính khi sinh là 107 bé trai/100 bé gái, 10 năm sau đến cuộc Tổng điều tra Dân số và Nhà ở năm 2009, tỉ số này là 110,5 và tăng lên 113,8 năm 2013, năm 2019 tuy có giảm như vẫn ở mức cao, là: 111,5 bé trai/100 bé gái. Với tỉ lệ này, Việt Nam hiện nằm trong nhóm 15 nước có tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh cao nhất và là đại diện duy nhất ở Đông Nam Á và đứng thứ 2 châu Á, chỉ sau Trung Quốc với tỉ lệ 117-118 bé trai/100 bé gái.

Ông Lê Kim Khoa, Phó Chủ tịch UBND huyện Gò Quao phát biểu hưởng ứng kỷ niệm Ngày Dân số Thế giới 11-7 với chủ đề:"Thúc đẩy bình đẳng giới góp phần giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh".

Riêng tại Kiên Giang, tỷ số giới tính khi sinh là 109-110 bé trai/100 bé gái là nhóm tỉnh có tỳ lệ mất cân bằng giới tính cao ở khu vực đồng bằng Sông Cửu Long.
Cuộc mít tinh được tổ chức vào đúng dịp kỷ niệm Ngày Dân số Thế giới 11-7 với mục đích tăng cường cung cấp thông tin, giáo dục và truyền thông về hậu quả của mất cân bằng giới tính khi sinh đến đối tượng là các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, những người cung cấp dịch vụ y tế, những người có uy tín trong cộng đồng nhằm hạn chế các hành vi không phù hợp với việc sinh đẻ theo quy luật tự nhiên, gửi đến mọi người một thông điệp: “Con trai hay con gái đều là niềm vui hạnh phúc của mỗi gia đình”, “Hãy để việc sinh con trai hay con gái theo quy luật tự nhiên”./.

Tin, ảnh: Tuấn Nghĩa

Một số hình ảnh Lễ mít tinh và diễu hành hưởng ứng Ngày Dân số Thế giới 11-7-2020 tại huyện Gò Quao:

Một tiết mục văn nghệ của Trung tâm Văn hóa và Truyền thanh huyện Gò Quao chào mừng lễ Mit-tinh Ngày Dân số thế giới 11-7-2020.
Ông Nguyễn Trúc Giang, Phó Giám đốc Sở Y tế Kiên Giang trao tặng giấy khen và quà cho các gia đình tiêu biểu ở địa phương sinh 2 con gái một bề thực hiện tốt chủ trương chính sách dân số của Nhà nước.
Chi cục Trưởng Chi cục Dân số-KHHGĐ, Nguyễn Văn Tĩnh và Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Gò Quao trao tặng giấy khen cho các cộng tác viên tiêu biểu vì có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện chính sách dân số trong thời gian vừa qua.
Xe hoa dẫn đầu đoàn diễu hành cổ động Ngày Dân số Thế giới 11-7-2020 với chủ đề: "Thúc đẩy bình đẳng giới góp phần giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh".

Lực lượng đoàn viên, thanh niên huyện Gò Quao tham gia mit-tinh và diễu hành cổ động

hưởng ứng Ngày Dân số Thế giới 11-7-2020.

 Cổng Thông Tin Điện tử Công An tỉnh Kiên Giang
Khảo sát mong muốn sinh con của người Việt Nam hiện nay?
  Tôi muốn sinh 01 con

  Tôi muốn sinh 02 con

  Tôi muốn sinh 03 con

  Tôi không muốn sinh con


Đang Online: 9
Online trong ngày: 432
Online trong tháng: 7374
Tổng lượt truy cập: 885228