Kiên Giang: Sớm thành lập Khoa Lão khoa giúp chăm sóc tốt hơn sức khỏe cho người cao tuổi
(Ngày đăng:12.11.2019)
DSKG- Đã hơn 10 năm qua, kể từ khi Kiên Giang kết thúc thời kỳ mức sinh cao (năm 2008) và chuyển sang thời kỳ mức sinh thay thế cũng đồng nghĩa với việc cơ cấu dân số theo độ tuổi của tỉnh bắt đầu có sự dịch chuyển: Số trẻ em sinh ra ngày càng ít đi, nhưng số người cao tuổi ngày lại một tăng.

Theo thống kê sơ bộ từ kết quả tổng điều tra Dân số và nhà ở 1-4-2019, dân số tỉnh Kiên Giang là 1.723.067 người, với khoảng 8% dân số là người cao tuổi, thì hiện tỉnh ta có khoảng 137.800 người cao tuổi, một con số không hề nhỏ. Theo PGS.TS Nguyễn Trọng Hưng, Giám đốc Trung tâm Đào tạo-Chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Lão khoa Trung ương thì tuổi thọ trung bình của người Việt Nam hiện nay đã tương đương với tuổi thọ trung bình của một số nước phát triển trên thế giới, tuy nhiên dân số thuộc nhóm cao tuổi của nước ta có một số đặc điểm rất khác so với các nước phát triển. Đó là: Tuổi thọ của người dân thì tăng cao, nhưng số người cao tuổi sống khỏe mạnh lại thấp. Hiện số người cao tuổi sống trong tình trạng bệnh tật lại chiếm tương đối nhiều, đó chính là bài toán cần những nhà làm chính sách lưu ý, để có giải pháp kịp thời giúp chăm sóc nâng cao sức khỏe người cao tuổi hay nói cách khác là tăng số người cao tuổi sống khỏe mạnh làm giảm bớt gánh nặng kinh tế-xã hội cho nhiều gia đình khi phải chăm sóc y tế cho người cao tuổi trong gia đình. Bởi vì, theo các chuyên gia Lão khoa, chăm sóc một người già bệnh tật tốn kém gấp nhiều lần so với chăm sóc sức khỏe cho một trẻ em bị bệnh.

Ngày 14/8/2018, UBND tỉnh Kiên Giang cũng đã xây dựng kế hoạch số 131/KH-UBND về việc thực hiện Nghị quyết số 137/NQ-CP ngày 31/12/2017 của Chính phủ và Chương trình hành động số 34-CTr/TU của Tỉnh Ủy Kiên Giang ngày 29-12-2017 thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW, ngày 25-10-2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, khóa XII về tăng cường công tác dân số trong tình hình mới. Khi đề cập về nhiệm vụ và giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc người cao tuổi do ngành Y tế chủ trì phối hợp với các ngành liên quan trong thời gian tới cũng đã nhấn mạnh: “Phát triển hệ thống Lão khoa theo nguyên tắc kết hợp dự phòng, nâng cao sức khỏe, điều trị phục hồi chức năng và chăm sóc giảm nhẹ. Đồng thời, đào tạo tập huấn kiến thức lão khoa cho cán bộ y tế các cấp, đặc biệt là y tế cơ sở; thành lập Khoa Lão khoa trong cơ sở điều trị; các loại hình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại cộng đồng và cơ sở chăm sóc tập trung; xây dựng môi trường thân thiện với người cao tuổi. Tăng cường trang bị kiến thức, kỹ năng cho tình nguyện viên, cộng tác viên, người giúp việc và bản thân người cao tuổi về chăm sóc người cao tuổi tại gia đình và cộng đồng.
Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay toàn tỉnh vẫn chưa có bệnh viện và cơ sở y tế nào có Khoa Lão khoa để chuyên chăm sóc và điều trị bệnh cho người cao tuổi, kể cả Bệnh viện Đa khoa Kiên Giang. Điều này là rất khó khăn trong triển khai các chương trình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi trên địa bàn tỉnh theo tinh thần Nghị quyết số 21-NQ/TW, ngày 25-10-2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, khóa XII về tăng cường công tác dân số trong tình hình mới.

Bác sỹ Trung tâm Y tế huyện Tân Hiệp khám sức khỏe định kỳ cho người cao tuổi xã Thạnh Đông tại trạm y tế địa phương.

Trong khuôn khổ kế hoạch triển khai Đề án Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi đến năm 2020, Sở Y tế Kiên Giang vừa phối hợp với Bệnh viện Lão khoa Trung ương tổ chức 2 lớp tập huấn chuyên ngành Lão khoa cho đối tượng là bác sĩ và điều dưỡng các Trung tâm Y tế huyện, thành phố, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình. Dự tập huấn các bác sĩ đã được cập nhật kiến thức có liên quan đến một số bệnh và hội chứng thường găp ở người cao tuổi, như: Sa sút trí tuệ, hội chứng lú lẫn, suy tim ở người cao tuổi và cập nhật điều trị rung nhĩ, các thuốc chống đông thế hệ mới; Hội chứng tiểu đêm và tăng sản lành tính tuyến tiền liệt; Đái tháo đường, Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, suy tĩnh mạch mạn tính, viêm quanh khớp vai và dự phòng điều trị ngã, điều trị loét đè ép ở người cao tuổi…Riêng điều dưỡng thì tập trung tìm hiểu các kiến thức cơ bản chăm sóc người cao tuổi, như: Đặc điểm và vai trò của điều dưỡng Lão khoa, kỹ năng giao tiếp cơ bản với người cao tuổi, chăm sóc bệnh nhân sa sút trí tuệ, Parkinson, tai biến mạch não và chăm sóc người cao tuổi giai đoạn cuối đời, hướng dẫn về kỹ thuật chăm sóc người cao tuổi bị bệnh đái tháo đường, dự phòng và chăm sóc loét do tỳ đè và chăm sóc bệnh nhân có rối loạn tiêu hóa.
Phát biểu tại lớp tập huấn, BS.CKII Nguyễn Văn Hải, Phó Giám đốc Sở Y tế nhấn mạnh: Để góp phần vào giải quyết các vấn đề già hóa dân số, ngành Y tế trong thời gian tới sẽ tăng cường nguồn lực, cơ sở vật chất để triển khai các hoạt động điều trị và dự phòng chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, như: phát hiện sớm và quản lý có hiệu quả để giảm tác hại của bệnh qua đó có thể dự phòng được, tăng cường chất lượng công tác điều trị…

PGS.TS Nguyễn Trọng Hưng, Giám đốc Trung tâm Đào tạo-Chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Lão khoa Trung ương trực tiếp tập huấn cho các bác sỹ, điều dưỡng của Kiên Giang.

Được biết Bệnh viện Lão khoa Trung ương là bệnh viện chuyên khoa hàng đầu về Lão khoa, là tuyến cao nhất trong hệ thống khám, điều trị và chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi tại Việt Nam. Việc Sở Y tế Kiên Giang phối hợp với Bệnh viện Lão khoa Trung ương tổ chức khóa đào tạo chuyên ngành lão khoa cho đối tượng là bác sĩ và điều dưỡng các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn là cơ hội mới mở ra để các bác sĩ, điều dưỡng của các cơ sở khám chữa bệnh trong hệ thống y tế nhà nước, nhất là tuyến cơ sở nâng cao năng lực, cập nhật các kiến thức về chẩn đoán, điều trị và chăm sóc người cao tuổi, góp phần nâng cao chất lượng điều trị, chăm sóc lão khoa hiện nay. Hy vọng, trong thời gian tới, khi chuyển về địa điểm mới với cơ sở vật chất, nguồn lực con người tốt hơn, Bệnh viện Đa khoa Kiên Giang sẽ thành lập được Khoa Lão khoa góp phần nâng cao chất lượng khám và điều trị bệnh cho người cao tuổi trên địa bàn tỉnh. Cũng tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở Y tế và Chi cục Dân số-KHHGĐ, PGS.TS Nguyễn Trọng Hưng, Giám đốc Trung tâm Đào tạo-Chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Lão khoa Trung ương cũng đã cam kết trong thời gian tới sẽ tiếp tục tăng cường hỗ trợ ngành Y tế Kiên Giang trong việc triển khai các hoạt động đào tạo, tập huấn các bác sĩ, điều dưỡng của các cơ sở khám chữa bệnh trong hệ thống y tế nhà nước, nhất là tuyến cơ sở nhằm tăng cường các hoạt động dự phòng và điều trị chăm sóc sức khỏe người cao tuổi góp phần nâng cao chất lượng dân số Kiên Giang./.

Bài, ảnh: Tuấn Nghĩa

 Cổng Thông Tin Điện tử Công An tỉnh Kiên Giang
Khảo sát mong muốn sinh con của người Việt Nam hiện nay?
  Tôi muốn sinh 01 con

  Tôi muốn sinh 02 con

  Tôi muốn sinh 03 con

  Tôi không muốn sinh con


Đang Online: 4
Online trong ngày: 171
Online trong tháng: 2758
Tổng lượt truy cập: 907719