Kiên Giang: Tập huấn kỹ thuật lấy máu gói chân cho đội ngũ cán bộ y tế cơ sở
(Ngày đăng:28.09.2022)
DSKG- Chi cục Dân số-KHHGĐ tỉnh vừa phối hợp với Bệnh viên Sản nhi Kiên Giang, Trung tâm Sàng lọc trước sinh và sơ sinh, Bệnh viện Phụ Sản Cần Thơ tổ chức tập huấn kỹ thuật lấy máu gót chân trẻ sơ sinh để tầm soát phát hiện các bệnh di truyền, chậm phát triển trí tuệ và thể chất.

Đây là một hoạt động trong khuôn khổ đề án “Nâng cao chất lượng dân số thông qua tuyên truyền, vận động phát hiện, can thiệt sớm tật, bệnh ở thai nhi và trẻ sơ sinh” tỉnh Kiên Giang năm giai đoạn 2021-2025, Tham gia lớp tập huấn là gần 50 học viên là các y, bác sỹ Bệnh viện Sản nhi Kiên Giang, các y, bác sĩ sản nhi Trung tâm Y tế 13/15 huyện, thành phố. Sàng lọc sơ sinh là một trong những nội dung mới được triển khai nhằm góp phần nâng cao chất lượng dân số Kiên Giang, xây dựng và mở rộng mạng lướt sàng lọc trước sinh và sơ sinh cho các huyện, thành phố với sự trợ giúp của Trung tâm Sàng lọc trước sinh và sơ sinh, Bệnh viện Phụ Sản Cần Thơ.

Các bác sỹ của Trung tâm Sàng lọc trước sinh và sơ sinh, Bệnh viện Phụ Sản Cần Thơ đang hướng dẫn các học viên thực hành kỹ thuật lấy máu gót chân ở trẻ sơ sinh.

Lấy máu gót chân là một kỹ thuật đơn giản, chỉ lấy 02 giọt máu của trẻ sơ sinh trong vòng 48 giờ tuổi để làm xét nghiệm. Sau khi có được mẫu máu của trẻ, các chuyên gia của Trung tâm Sàng lọc trước sinh và sơ sinh, Bệnh viện Phụ Sản Cần Thơ sẽ phân tích và trả kết quả trong vòng 24-36 giờ. Đối với các kết quả bất thường phát hiện trẻ có nguy cơ bị suy giáp bẩm sinh hoặc bị thiếu mem G6PD…các gia đình sẽ nhận được thông báo qua điện thoại để đưa trẻ đến bệnh viện làm các xét nghiệm chẩn đoán và điều trị kịp thời./.

Tin, ảnh: Tuấn Nghĩa

 Cổng Thông Tin Điện tử Công An tỉnh Kiên Giang
Khảo sát mong muốn sinh con của người Việt Nam hiện nay?
  Tôi muốn sinh 01 con

  Tôi muốn sinh 02 con

  Tôi muốn sinh 03 con

  Tôi không muốn sinh con


Đang Online: 4
Online trong ngày: 121
Online trong tháng: 1244
Tổng lượt truy cập: 951450