Kỷ niệm Ngày Dân số Thế giới 11-7-2020: Thúc đẩy bình đẳng giới góp phần giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh
(Ngày đăng:10.07.2020)
DSKG- Chủ đề của Chiến dịch truyền thông giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh (MCBGTKS) năm nay được Tổng cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) chọn, là: “Thúc đẩy bình đẳng giới góp phần giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh”. Đây là dịp để chúng ta tuyên truyền, vận động toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân hưởng ứng không lựa chọn giới tính khi sinh với thông điệp: “Con trai hay con gái đều là niềm vui hạnh phúc của mỗi gia đình”, “Hãy để việc sinh con trai hay con gái theo quy luật tự nhiên”. Năm nay, Sở Y tế Kiên Giang sẽ phối hợp với UBND huyện Gò Quao tổ chức Mit-tinh Kỷ niệm Ngày Dân số Thế giới 11-7 với chủ đề này.
Đoàn viên, thanh niên huyện Tân Hiệp tham gia diễu hành tuyên truyền MCBGTKS nhân sự kiện Ngày Dân số Thế giới 11-7 tại địa phương.

Mất cân bằng giới tính khi sinh hiện nay ở một số quốc gia châu Á đang là một trong những thách thức to lớn của công tác dân số nên được các nhà quản lý, các nhà khoa học và cả thế giới quan tâm giải quyết. Ở Việt Nam từ cuộc Tổng điều tra Dân số và Nhà ở năm 1999, tỷ số giới tính khi sinh là 107 bé trai/100 bé gái, 10 năm sau đến cuộc Tổng điều tra Dân số và Nhà ở năm 2009, tỉ số này là 110,5 và tăng lên 113,8 năm 2013, năm 2019 tuy có giảm như vẫn ở mức cao, là: 111,5 bé trai/100 bé gái. Với tỉ lệ này, Việt Nam hiện nằm trong nhóm 15 nước có tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh cao nhất và là đại diện duy nhất ở Đông Nam Á và đứng thứ 2 châu Á, chỉ sau Trung Quốc với tỉ lệ 117-118 bé trai/100 bé gái.
Riêng tại Kiên Giang, tỷ số giới tính khi sinh là 109-110 bé trai/100 bé gái là nhóm tỉnh có tỳ lệ mất cân bằng giới tính cao ở khu vực đồng bằng Sông Cửu Long.
Có thể khằng định giữa bất bình đẳng giới và tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh có mối quan hệ quyết định đến nhau. Bất bình đẳng giới là nguyên nhân làm gia tăng tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, ngược lại mất cân bằng giới tính sẽ làm sâu sắc thêm vấn đề bất bình đẳng giới. Nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh đó là hành vi lựa chọn giới tính thai nhi của các cặp vợ chồng. Mong muốn có con trai hiện nay không chỉ dừng ở biểu hiện tâm lý mà đã thể hiện thành hành động tìm kiếm con trai. Các quan niệm xã hội và tín ngưỡng đòi hỏi con trai phải gánh vác việc thờ cúng tổ tiên; con trai giúp củng cố địa vị của cha mẹ trong xã hội; đứa con sinh ra phải mang họ của bố; người chồng thường là chủ hộ trong gia đình, có quyền quyết định những việc lớn.

Ông Nguyễn Trúc Giang (Người đứng bìa phải), Phó Giám đốc Sở Y tế Kiên Giang và ông Lê Văn Đúng, Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Hiệp tặng hoa và quà cho gia đình tiêu biểu trong thực hiện chính sách DS-KHHGĐ và nuôi dạy con tốt nhân sự kiện Ngày Dân số Thế giới 11-7 tại địa phương.

Vì vậy, để ngăn chặn tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, chúng ta phải tăng cường công tác bình đẳng giới và nâng cao vị thế của phụ nữ và trẻ em gái; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động thay đổi nhận thức của người dân, phát huy hơn nữa sự tham gia của nam giới vì bình đẳng giới. Cần có những hành động thiết thực bảo vệ trẻ em để các em sinh ra được bình đẳng, dù là trai hay gái.
Có thể khẳng định, mất cân bằng giới tính khi sinh sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới cấu trúc dân số Việt Nam trong tương lai, dẫn tới việc dư thừa nam giới trong xã hội. Nếu không có những biện pháp can thiệp kịp thời, dự báo đến năm 2050, Việt Nam sẽ thiếu từ 2,3 đến 4,3 triệu phụ nữ.
Năm nay là năm thứ 3, Kiên Giang tổ chức Mit-tinh tuyên truyền không lựa chọn giới tính khi sinh nhân Kỷ niệm Ngày Dân số Thế giới 11-7. Chủ đề được chọn để tuyên truyền, là: “Thúc đẩy bình đẳng giới góp phần giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh” với mong muốn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành, các tổ chức đoàn thể từ tỉnh đến địa phương và mọi tầng lớp nhân dân, nhằm đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức và chuyển đổi hành vi trong triển khai thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới để can thiệp một cách có hiệu quả, góp phần kiểm soát và giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh trong thời gian tới. Đồng thời, thúc đẩy mạnh mẽ việc thực thi nghiêm minh pháp luật về giải quyết mất cân bằng giới tính khi sinh, nghiêm cấm các hành vi hướng dẫn, tư vấn, cung cấp dịch vụ lựa chọn, xác định giới tính trước khi sinh trong các cơ sở y tế, tại cộng đồng và trong toàn xã hội.
Với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành và toàn xã hội, hy vọng việc hạn chế và giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh trên địa bàn tỉnh Kiên Giang sẽ đạt được những kết quả như mong muốn; góp phần làm cải thiện tình trạng bất bình đẳng giới đem lại tương lai tốt đẹp cho trẻ em gái và phụ nữ, góp phần xây dựng đất nước dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh./.

Bài, ảnh: Tuấn Nghĩa

 Cổng Thông Tin Điện tử Công An tỉnh Kiên Giang
Khảo sát mong muốn sinh con của người Việt Nam hiện nay?
  Tôi muốn sinh 01 con

  Tôi muốn sinh 02 con

  Tôi muốn sinh 03 con

  Tôi không muốn sinh con


Đang Online: 3
Online trong ngày: 120
Online trong tháng: 1243
Tổng lượt truy cập: 951449