Kỷ niệm Ngày Toàn dân phòng chống ma túy 26/6/2012: Gia đình là pháo đài vững chắc ngăn chặn các tệ nạn xã hội
(Ngày đăng:26.06.2012)
DSKG- Đã từ lâu gia đình được coi là pháo đài tốt nhất để phòng, chống các tệ nạn xã hội (TNXH) bởi những ưu thế riêng của nó. Gia đình là nơi sinh, nuôi dưỡng và dạy dỗ để con người phát triển toàn diện, có trí-đức-thể-mỹ để từ đó vươn lên tránh được các TNXH. Gia đình còn là nơi để cha mẹ và con cái chia sẻ tình cảm, biểu lộ mối quan tâm chăm sóc đến nhau, là chỗ dựa tinh thần của nhau trong cuộc sống …

Do đó mà nhiều gia đình đã tạo dựng cho con cái họ một nếp sống lành mạnh, thành đạt trong cuộc sống. Gia đình thật sự là điểm tựa cho mọi thành viên vượt qua mọi khó khăn trước những thử thách của đời sống xã hội, là mái ấm chở che cho con trẻ, động viên khích lệ hăng say học tập và lao động sáng tạo.
Chưa bao giờ gia đình và xã hội lại đứng trước những thách thức của các TNXH như hiện nay. TNXH đang tấn công và phá hoại hạnh phúc của biết bao gia đình. Có lẽ vì thế mà người ta nhấn mạnh và đề cao trách nhiệm của mỗi gia đình trong các phong trào văn hoá – xã hội. Các khẩu hiệu, biểu ngữ, tuyên truyền cổ động, tờ rơi và nhiều tài liệu, sổ tay dành cho các gia đình.
Nếu như cha mẹ không có trách nhiệm đối với con cái, phó mặc cho nhà trường, xã hội. Nếu như cha mẹ giáo dục con cái bằng roi vọt, chửi mắng, hoặc cha mẹ mải làm ăn công tác không có thời gian chăm lo tới con cái, một số lại nuông chiều quá mức … tất cả những điều này khiến cho con cái họ dễ bị tiêm nhiễm thói hư tật xấu, ăn chơi đua đòi lười biếng và cũng từ đó dễ sa ngã vào TNXH đặc biệt là tệ nạn ma tuý, mại dâm… Khi có người mắc nghiện thì cả gia đình đều bị tổn thương về tình cảm, kinh tế gia đình bị sa sút. Việc một người trong gia đình bị nghiện ma tuý cũng là một nguyên nhân dẫn đến sự bất hoà đổ vỡ của gia đình, sự bi quan mệt mỏi của các thành viên khác trong gia đình. Cả gia đình sống thu mình lặng lẽ, mặc cảm với xã hội, họ ngại giao tiếp và tham gia các hoạt động chung của xã hội.
Vì vậy các gia đình cần cố gắng xây dựng được nếp sống văn hoá sẽ có tác dụng tích cực giảm thiểu các TNXH. Đề phòng, chống TNXH cần được đẩy mạnh phong trào “ Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” , phong trào xây dựng gia đình văn hoá trong từng gia đình để văn hoá thấm sâu vào từng thành viên trong gia đình, tạo thành sức đề kháng phòng, chống các TNXH một cách hữu hiệu. Cần xây dựng gia đình văn hoá để có những gia đình tốt đẹp, trở thành chỗ dựa vững chắc cho mỗi cá nhân trong quá trình đấu tranh với các TNXH. Đồng thời cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức phòng ngừa TNXH đối với mỗi thành viên trong gia đình. Mỗi gia đình cần phải phát huy cao vai trò, chức năng gia đình trong quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Bài và ảnh: Thế Hạnh
 

 Cổng Thông Tin Điện tử Công An tỉnh Kiên Giang
Khảo sát mong muốn sinh con của người Việt Nam hiện nay?
  Tôi muốn sinh 01 con

  Tôi muốn sinh 02 con

  Tôi muốn sinh 03 con

  Tôi không muốn sinh con


Đang Online: 8
Online trong ngày: 165
Online trong tháng: 2752
Tổng lượt truy cập: 907713