Ngày quốc tế trẻ em gái 11/10/2021 “Thúc đẩy bình đẳng giới góp phần giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh”
(Ngày đăng:11.10.2021)
DSKG - Ngày 11.10 được Liên Hợp Quốc công nhận là ngày Quốc tế trẻ em gái với mục đích thúc đẩy việc trao quyền cho trẻ em gái. Bằng việc công nhận ngày 11/10 hằng năm là Ngày Quốc tế Trẻ em gái, thế giới đang chứng minh rằng làm con gái không hề là việc dễ dàng và trẻ em gái trên toàn cầu xứng đáng đón nhận sự giáo dục, bảo vệ tốt hơn và một tương lai tươi đẹp hơn

Không đơn giản chỉ là một ngày kỷ niệm, Ngày Quốc tế Trẻ em gái ra đời nhằm mục đích trao cơ hội nhiều hơn cho trẻ em gái và nâng cao nhận thức về bất bình đẳng giới bao gồm các lĩnh vực như giáo dục, dinh dưỡng, y tế, bảo vệ khỏi sự kỳ thị, bạo lực và không còn nạn tảo hôn. Ngày Quốc tế Trẻ em gái mỗi năm đều được Liên Hợp Quốc chọn cho một chủ đề riêng. Theo Tổng cục Dân số - KHHGĐ ngày Quốc tế Trẻ em gái năm 2021 có chủ đề: “Thúc đẩy bình đẳng giới góp phần giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh” cho thấy việc mất cân bằng giới tính khi sinh vẫn là thách thức lớn.

 

Dự báo gần nhất của Tổng cục Thống kê đã chỉ ra, đến năm 2030, Việt Nam sẽ thừa 1,5 triệu nam giới trong độ tuổi kết hôn. Áp lực phải sinh cho được con trai để nối dõi tông đường đang đè nặng lên tâm lý của nhiều gia đình. Đây chính là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra trầm cảm sau sinh ở phụ nữ. Trung bình cứ 4 phụ nữ sau sinh thì có 1 phụ nữ trầm cảm, nhưng tình trạng trầm cảm càng trầm trọng (gấp 2 lần) ở lần mang thai thứ 2 trong trường hợp gia đình đã có con gái trước đó. Số phụ nữ sinh con gái một bề có nguy cơ bị chồng bạo hành trong quá trình mang thai (bao gồm cả bạo hành thể xác, bạo hành tinh thần) gấp 2 lần so với phụ nữ có con trai.

 

Có 6,2% bị chồng bạo hành đã sinh non và 4,9% sinh con nhẹ cân. Có hơn 1/3 phụ nữ mang thai bị bạo hành, nhưng có một nữa số trường hợp không thông báo cho người khác biết. Phụ nữ sinh con gái một bề có nguy cơ bị chồng bạo hành trong quá trình mang thai gấp 2 lần so với phụ nữ có con trai. Bạo lực tinh thần là hình thức phổ biến nhất đối với phụ nữ mang thai chiếm 32.2%, tiếp theo là bạo lực tình dục 9,8% và bạo lực thể xác 3,5% những số liệu trên cho thấy trẻ em gái đang phải đứng trước những vấn đề xấu trong việc lập gia đình sau này, nếu tư tưởng “trọng nam hơn nữ” không được nhìn nhận theo chiều hướng bình đẳng giới hơn.

 

Hơn lúc nào hết, hiện nay cộng đồng phải chung tay để những cô gái vị thành niên có quyền có một cuộc sống an toàn, có sức khỏe và giáo dục tốt, không chỉ trong những năm tháng trưởng thành quan trọng, mà cả khi các em trở thành phụ nữ. Thực tế cho thấy nếu được bảo đảm các quyền này trong giai đoạn vị thành niên, trẻ em gái sẽ có tiềm năng để thay đổi thế giới khi trở thành những người lao động trong tương lai, các bà mẹ, các doanh nhân, cố vấn, người chủ gia đình, và các nhà lãnh đạo chính trị. Đầu tư cho việc hiện thực hóa tiềm năng của trẻ em gái vị thành niên sẽ cho phép bảo vệ quyền của các em hôm nay và bảo đảm một tương lai công bằng và thịnh vượng hơn. Một tương lai mà ở đó, các cô gái sẽ chia sẻ cùng một nửa nhân loại để giải quyết những cuộc khủng hoảng liên quan đến vấn đề biến đổi khí hậu, các cuộc xung đột chính trị, tăng trưởng kinh tế, phòng chống dịch bệnh và phát triển bền vững toàn cầu.

Một buỗi tuyên truyền vị trí con gái trong cuộc sống hiện nay cho phụ nữ ấp Cỏ Quéo xã Phú Mỹ. huyện Giang Thành.                A. Thanh Dũng

Theo Liên hợp quốc, trong gần 20 năm qua, cộng đồng quốc tế đã có những tiến bộ đáng kể trong việc cải thiện cuộc sống của trẻ em gái ở tuổi ấu thơ, những trẻ em gái dưới 10 tuổi có nhiều cơ hội được học tiểu học, được tiêm chủng và ít có khả năng bị các vấn đề về sức khỏe và dinh dưỡng hơn là các thế hệ trước. Tuy nhiên, đầu tư vẫn không đủ để ứng phó với những thách thức mà trẻ em gái phải đối mặt khi các em bước vào giai đoạn 10 năm tiếp theo của cuộc đời. Các em cần có được một nền giáo dục trung học có chất lượng cao hơn, thoát khỏi tình trạng tảo hôn, nhận được thông tin và các dịch vụ liên quan đến tuổi dậy thì và sức khỏe sinh sản, bảo vệ chống lại tình trạng mang thai ngoài ý muốn và các bệnh lây truyền qua đường tình dục, và bạo lực giới.

 

Trong bối cảnh cộng đồng quốc tế đã và đang nỗ lực triển khai các mục tiêu phát triển bền vững cho những năm tới, đây chính là thời điểm để xem xét và nhấn mạnh những bước thực hiện mà ở đó trẻ em gái được hưởng lợi, cũng như thúc đẩy khát vọng của trẻ em gái từ thủa ấu thơ cho đến khi các em trở thành vị thành niên, để các em có thể phát huy hết tiềm năng của mình và trở thành nhân tố không thể thiếu trong việc xây dựng một thế giới bền vững và công bằng. Tất cả các chương trình đầu tư cho trẻ em gái, dù là hỗ trợ các em về sức khỏe, giáo dục hay an toàn, đều giúp các em cải thiện được cuộc sống và góp phần vào một thế giới hòa bình và thịnh vượng hơn cho tất cả mọi người.

 

Hưởng ứng Ngày Quốc tế trẻ em gái năm 2021 với chủ đề “Thúc đẩy bình đẳng giới góp phần giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh” chúng ta cùng tôn trọng các quyền cơ bản của trẻ em gái, cùng đấu tranh chống lại những khó khăn, bạo lực và tội phạm mà các em hàng ngày phải đối mặt để các em có một cuộc sống vui tươi, khỏe mạnh và tự chủ. Các em có quyền được hưởng một cuộc sống an toàn, có sức khỏe và giáo dục tốt, không chỉ trong suốt những năm tháng đầu đời quan trọng mà cả khi trở thành phụ nữ và lập gia đình./.                                         Bài, ảnh:Thanh Dũng

 

 Cổng Thông Tin Điện tử Công An tỉnh Kiên Giang
Khảo sát mong muốn sinh con của người Việt Nam hiện nay?
  Tôi muốn sinh 01 con

  Tôi muốn sinh 02 con

  Tôi muốn sinh 03 con

  Tôi không muốn sinh con


Đang Online: 7
Online trong ngày: 51
Online trong tháng: 6141
Tổng lượt truy cập: 874462