Những yếu tố ảnh hưởng tới sự di chuyển của tinh trùng
(Ngày đăng:09.03.2016)
DSKG - Khả năng di chuyển (độ di động) của tinh trùng thấp là một trong những nguyên nhân gây vô sinh nam. Có nhiều yếu tố ảnh hưởng tới khả năng này.
Hình ảnh tinh trùng đang di chuyển tới trứng

Stress
Một trong những “thủ phạm” giết chết niềm vui trong cuộc sống là stress. Stress về công việc, cuộc sống cá nhân và những điều khác có thể gây hại cho khả năng sản sinh hormon tuyến thượng thận. Về lâu dài, stress có thể ảnh hưởng tới hormon sinh sản.
Thiếu ngủ
Làm việc cho tới nửa đêm và thức dậy lúc tờ mờ sáng có thể gây ra những rối loạn sinh sản ở nam giới nhiều độ tuổi khác nhau.
Thực phẩm chế biến
Đường tinh chế và thực phẩm chế biến sẵn có thể khiến tinh trùng lờ đờ. Ăn hoa quả và rau “ngậm” thuốc bảo vệ thực vật cũng có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe. Điều này cũng dẫn tới giảm độ di động tinh trùng. Hormon tăng trưởng thường được cho vào các sản phẩm thịt gia cầm và sữa. Những chất phụ gia này có thể gây ra những vấn đề về sinh sản.
Thiếu hoạt động thể chất
Lối sống thụ động có thể dẫn tới tuần hoàn máu kém và cuối cùng là vô sinh ở người. Vì vậy cần luyện tập hàng ngày.
Hút thuốc và uống rượu
Thuốc lá chứa chất nicotin. Chất gây nghiện này có liên quan với trên 20 hóa chất đóng vai trò như chất gây ung thư. Những người hút thuốc có tốc độ tuần hoàn máu kém, động mạch tắc nghẽn và có nguy cơ cao gặp các rối loạn sinh sản. Rượu có thể không làm giảm chất lượng nhưng cũng làm giảm số lượng tinh trùng.
Vùng kín quá nóng
Đặt máy xách tay lên đùi quá lâu, ngâm mình trong nước nóng lâu, tắm hơi thường xuyên mỗi tuần và sử dụng chăn điện cũng có thể khiến lượng tinh trùng giảm.
Đạp xe thường xuyên
Ma sát gây ra khi ngồi cố định một chỗ lâu và đạp xe đạp có thể làm giảm số lượng tinh trùng. Khi áp lực và ma sát được kết hợp, kết quả là sẽ gây ra thảm họa.
Ma túy giải trí
Những loại ma túy giải trí gây tổn hại ADN và khiến cho tinh trùng khó bơi đến trứng. Steroid anabolic làm giảm đáng kể khả năng tinh hoàn tạo ra testosteron, dẫn tới vô sinh.
Chụp X quang
Tế bào tinh trùng và những tế bào phân chia nhanh chóng khác có thể bị tổn thương đáng kể do chụp Xquang thường xuyên và những tiếp xúc tương tự.
Môi trường làm việc độc hại
Làm việc trong nhà kho với hóa chất, thiết bị điện từ và những chất độc hại khác cho sức khỏe có thể làm giảm số lượng và chất lượng tinh trùng. Các nghiên cứu khác nhau đã chứng minh rằng tiếp xúc liên tục với những hóa chất độc hại về lâu dài sẽ dẫn tới vô sinh.

BS Cẩm Tú
Theo Sức khỏe & Đời sống

 

 Cổng Thông Tin Điện tử Công An tỉnh Kiên Giang
Khảo sát mong muốn sinh con của người Việt Nam hiện nay?
  Tôi muốn sinh 01 con

  Tôi muốn sinh 02 con

  Tôi muốn sinh 03 con

  Tôi không muốn sinh con


Đang Online: 8
Online trong ngày: 456
Online trong tháng: 7398
Tổng lượt truy cập: 885252