Phòng dịch COVID-19 đối với người cao tuổi
(Ngày đăng:06.07.2021)
DSKG- Dịch COVID-19 gây ra tỷ lệ tử vong cao nhất ở người lớn tuổi, đặc biệt những người có bệnh mạn tính. Do đó, việc phòng dịch ở người cao tuổi cần nhiều lưu ý hơn.

Theo số liệu thống kê của Bộ Y Tế, 70% số người tử vong trên thế giới là trên 60 tuổi, 62% là người có bệnh nền mạn tính. Nguyên nhân được cho là do người cao tuổi (NCT) bị suy yếu hệ thống miễn dịch, sức đề kháng của nhóm người này giảm hơn so với các nhóm tuổi khác. Từ đó, Virus corona mới gây bệnh viêm đường hô hấp. Bệnh này sẽ tương tác với các bệnh mãn tính ở người cao tuổi khiến cho việc điều trị bệnh sẽ phức tạp hơn nhiều. Tổ chức Y tế Thế giới WHO và Bộ Y Tế đưa ra lời khuyên để bảo vệ NCT khỏi nguy cơ nhiễm COVID-19. Người cao tuổi phải đi khám định kỳ, kiểm soát được những bệnh nền, bệnh mãn tính sẵn có và giữ cho sức khỏe ổn định phòng trường hợp biến chứng nếu nhiễm virus. Những bệnh nền nghiêm trọng của người cao tuổi bao gồm tiểu đường, huyết áp cao, tim mạch, gan, thận và các bệnh về hô hấp khác. Người cao tuổi mắc sẵn những bệnh này khi nhiễm virus sẽ có triệu chứng nặng hơn, dẫn đến suy hô hấp, suy gan, suy thận ….. .

         

Bên cạnh những khuyến cáo quen thuộc cho tất cả mọi người trong mùa dịch này, riêng NCT, không được chủ quan. Quan trọng nhất là rửa tay thường xuyên, giữ vệ sinh cơ thể sạch sẽ; giữ sạch đường mũi, họng, giữ ấm cổ; luôn nhớ đeo khẩu trang trong trường hợp phải tiếp xúc ở chỗ đông người. Đặc biệt, với NCT, cần phải duy trì các thói quen tốt, bao gồm ngủ đủ giấc, ăn uống chín uống sôi và tập thể dục. Tập thể dục có thể giúp tăng cường chức năng miễn dịch của cơ thể, giảm viêm, đem lại nhiều lợi ích sức khỏe tinh thần và cảm xúc. Cũng giống như ở các nhóm tuổi khác, NCT cần giữ khoảng cách với người bị ốm; tránh xa các đám đông; hạn chế thời gian phải ra ngoài nơi công cộng, khi phải ra ngoài, cố gắng giữ khoảng cách với người khác; thường xuyên rửa tay. Trong trường hợp dịch bùng phát tại cộng đồng nơi đang sống, phải ở nhà nhiều nhất có thể. Người cao tuồi thường có nhiều mối liên hệ trong xã hội. trong thời dịch COVID-19 này, các chuyên gia khuyên người NCT nên “cách ly với xã hội” là tốt nhất.

         

Tuy vậy, làm thế nào để khắc phục được những mặt cô lập về mặt xã hội đối với NCT. Các chuyên gia tư vấn, nên hướng dẫn cho NCT tìm hiểu hoặc hướng dẫn cho NCT làm quen với cách sử dụng Facebook, Zalo… để có phương tiện nói chuyện với gia đình và bạn bè qua mạng và duy trì sự năng động của NCT trong hoạt động của cộng đồng theo cách thức từ xa. Người cao tuổi cần tìm những cách thông minh để kết nối với mọi người (không gặp trực tiếp); giữ liên hệ thường xuyên với gia đình và bạn bè. Ngoài ra, việc nắm được thông tin về chuyển biến về dịch COVID-19, biết được điều gì đang xảy ra là quan trọng, nhưng không dành cả ngày để xem tin tức - điều này có thể dẫn đến những lo lắng thái quá không cần thiết. Khuyên NCT chỉ nên xem cập nhật tin tức buổi sáng, sau đó kiểm tra lại tin tức một lần nữa vào buổi tối.

Trung tâm Y tế huyện An Minh tổ chức khám sức khỏe định kỳ và lập sổ quản lý tại UBND xã Đông Hưng A, huyện An Minh. A. Thanh Dũng

Người cao tuổi thường yếu thế hơn trong khả năng chống chọi với các loại dịch bệnh. Thực tế tại các nước cho thấy, đa phần số người bị nặng khi nhiễm virus SARS-CoV-2 là những NCT “Tất cả những người cao tuổi, vì sức khỏe của mình và cộng đồng, cần chủ động bảo vệ sức khỏe cho mình bằng cách thực hiện các quy định về ngăn ngừa và phòng chống dịch; động viên con cháu và đặc biệt là tự bản thân mình phải chủ động để lo sức khỏe của mình”.

         

Tại Việt Nam, khi không có dịch, khá đông NCT tham gia các hoạt động cộng đồng. Trước tình trạng dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến khó lường này, NCT nên tránh những hoạt động đông người; cũng như nhắc nhở con cháu tránh những hoạt động tập trung đông người. “Tuy rất phù hợp với người cao tuổi, nhưng trong thời điểm này, người cao tuổi không nên tập trung đông người để tập dưỡng sinh như lúc chưa có dịch”. Theo Hội Người cao tuổi Việt Nam, điều tra dân số năm 2019 cho thấy Việt Nam có khoảng 11,5 triệu người cao tuổi; trong đó có khoảng 2 triệu người trên 80 tuổi đang cần được sự quan tâm cao trong việc chống dịch.

         

Tại Kiên Giang theo tổng hợp từ kho dữ liệu điện tử chuyên ngành Dân số. Hiện nay, toàn tỉnh có 192.508 NCT; Nhóm NCT từ 70 - 79 tuổi có 48.783 người; Nhóm NCT trên 80 tuổi có 31.431 người. Trong nhóm NCT trên 80 tuổi tại Thành phố Rạch Giá có 4.998 người, huyện Giồng Riềng có 4.012 người, các huyện Hòn Đất, Tân Hiệp, Châu Thành, Gò Quao, An Biên, An Minh, Vĩnh Thuận có từ 2.000 – 3000 người. Nhóm NCT trên 80 tuổi trong mùa dịch COVID-19 hiện nay là đối tượng dễ bị lây nhiễm và khó điểu trị nhất do những nguyên nhân đã nêu ở trên.

 

Vì sức khỏe của NCT cùng cộng đồng nơi NCT đang sinh sống, trước tiên là gia đình và các ngành liên quan cần quan tâm và hướng dẫn NCT có hoàn cảnh khó khăn, bệnh nặng cần ý thức và thực hiện tốt những khuyến cáo của ngành Y tế trong phòng chống bệnh, cùng với ngành Y tế  và chính quyền  các cấp chung tay đầy lùi dịch bệnh Covic 19 hiện nay./.                                                                                                                                              Bài, ảnh. Thanh Dũng 

 Cổng Thông Tin Điện tử Công An tỉnh Kiên Giang
Khảo sát mong muốn sinh con của người Việt Nam hiện nay?
  Tôi muốn sinh 01 con

  Tôi muốn sinh 02 con

  Tôi muốn sinh 03 con

  Tôi không muốn sinh con


Đang Online: 5
Online trong ngày: 161
Online trong tháng: 770
Tổng lượt truy cập: 860008