Sử dụng biện pháp tránh thai: Trách nhiệm của nam hay nữ?
(Ngày đăng:08.09.2021)
DSKG- Sử dụng biện pháp tránh thai để không có con ngoài ý muốn là cần thiết. Tuy nhiên, nhiệm vụ này gần như được mặc định là trách nhiệm của phụ nữ cho dù các biện pháp tránh thai dành cho nam rất đa dạng.

Không thể thiếu trong đời sống

Quan hệ nam nữ trước tiên vì nhu cầu hưởng thụ tự nhiên, tiếp đến là duy trì nòi giống. Vì vậy, sử dụng biện pháp tránh thai là cần thiết để các cặp đôi chủ động trong việc mang thai, khoảng cách sinh con cũng như phòng ngừa bệnh lây qua đường tình dục. Là đối tượng mang thai nên từ xa xưa các nhà khoa học đã nghĩ ra các biện pháp tránh thai dành cho nữ. Các biện pháp phổ biến là tính vòng kinh, đặt vòng, sử dụng thuốc tránh thai, que tránh thai, bao cao su.

 

Theo thống kê của Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (Bộ Y tế), độ tuổi sử dụng biện pháp tránh thai tăng theo tuổi và đạt mức cao nhất ở nhóm 35 - 39, cao gần gấp 3 lần so với phụ nữ nhóm tuổi 15 - 19. Sau 39 tuổi, số người sử dụng biện pháp tránh thai có giảm nhưng vẫn ở mức 60%. Với phụ nữ độ tuổi 45 - 49, tỷ lệ sử dụng biện pháp tránh thai giảm rõ rệt vì đây là thời kỳ mãn kinh hoặc khó có thai.

 

Trong số các phương tiện tránh thai, dụng cụ tử cung hay còn gọi là vòng tránh thai là phương pháp được nhiều chị em lựa chọn nhất (chiếm 2/3 trong tổng số các phương tiện tránh thai), tiếp đến là thuốc tránh thai (13%) và bao cao su (11%). Sự đa dạng của các phương tiện tránh thai giúp chị em có nhiều lựa chọn, góp phần thực hiện kế hoạch hóa gia đình, góp phần xóa đói giảm nghèo, giảm khoảng 25% số ca tử vong mẹ và 10% tử vong ở trẻ em. Với giới trẻ, biện pháp tránh thai hiện đại đã giúp các em có đời sống tình dục an toàn, hạn chế mang thai ngoài ý muốn và lây bệnh qua đường tình dục…

 

Trách nhiệm vẫn dồn lên vai phụ nữ

 

Nếu như trước kia, phương tiện tránh thai chỉ dành cho phụ nữ thì việc chị em là người chịu trách nhiệm chính trong việc sử dụng, phòng tránh thai là điều dễ hiểu. Thế nhưng, khoa học ngày càng hiện đại, các biện pháp tránh thai dành cho nam lần lượt ra đời. Đầu tiên phải kể đến bao cao su với mẫu mã, chất liệu ngày càng tốt hơn, bắt mắt hơn. Bên cạnh đó còn là thuốc tiêm, bôi bên ngoài để tiêu diệt tinh trùng hay triệt sản nam cũng giúp ngăn cơ hội thụ thai.

Phóng viên Đài Truyền thanh TP Rạch Giá trao đổi với phụ nữ đi đặt vòng tại Trạm Y tế xã Phi Thông về trách nhiệm của nam và nữ trong việc thực hiện KHHGĐ. .                                                         A. Thanh Dũng

Mặc dù các đơn vị sản xuất phương tiện tránh thai luôn khẳng định chúng an toàn cho phụ nữ. Nhưng thực tế cho thấy, không ít tác dụng phụ đã xảy ra với chị em. Nhẹ thì nôn nao khi dùng thuốc, chảy máu khi đặt vòng hoặc cấy que. Cũng có người sau nhiều năm sử dụng liên tục một phương tiện tránh thai gây biến chứng như dính dụng cụ, giảm ham muốn, khó thụ thai. Tác dụng phụ của biện pháp tránh thai thì ai cũng biết nhưng do tâm lý cam chịu nên nhiều chị em chấp nhận phần thiệt về mình. Họ không chỉ lo lắng cho chồng con từ miếng ăn đến giấc ngủ mà ngay “chuyện ấy” cũng luôn nhận phần thiệt về mình.

 

Như vậy mới có tình trạng người vừa sinh con đã dính bầu do chồng không chịu “đi bao”, người thì thường xuyên uống thuốc tránh thai khẩn cấp… tới mức gây chảy máu ồ ạt, vô sinh. Nhìn từ việc sử dụng biện pháp tránh thai cho thấy, bất bình đẳng giới tồn tại ở mọi ngõ ngách, trong từng gia đình, trên tất cả phương diện.

 

Tình trạng bất bình đẳng trên cho thấy tư tưởng trọng nam khinh nữ, gia trưởng vẫn còn nặng nề trong tư duy của cả nam giới lẫn phụ nữ. Xóa bỏ bất bình đẳng giới, rất cần sự đổi thay trong quan niệm từ đàn ông trong gia đình và cả sự quyết liệt của chị em./.                                                                                           Thanh Thanh. Theo Phụ nữ Việt Nam

 

 Cổng Thông Tin Điện tử Công An tỉnh Kiên Giang
Khảo sát mong muốn sinh con của người Việt Nam hiện nay?
  Tôi muốn sinh 01 con

  Tôi muốn sinh 02 con

  Tôi muốn sinh 03 con

  Tôi không muốn sinh con


Đang Online: 7
Online trong ngày: 121
Online trong tháng: 730
Tổng lượt truy cập: 859968