Tân Hiệp: Nói chuyện chuyên đề về chăm sóc sức khỏe sinh sản cho vị thành niên
(Ngày đăng:15.10.2020)
DSKG- Để tăng cường cung cấp thông tin, kiến thức về Dân số và Sức khỏe sinh cho vị thành niên và thanh niên trẻ, Trung tâm Y tế huyện Tân Hiệp xây dựng kế hoạch số 851/KH-TTYT ngày 14/10/2020, phối hợp với các Trường THPT và THCS trên địa bàn huyện tổ chức nói chuyện chuyên đề về chăm sóc sức khỏe sinh sản cho vị thành niên, thanh niên trẻ trong trường học.
Thạc sĩ Phan Thị Trúc Phương, Trưởng Phòng Dân số-Truyền Thông GDSK huyện Tân Hiệp truyền thông về chăm sóc SKSS cho học sinh THCS & THPT xã Thạnh Tây, huyện Tân Hiệp.

Với mục tiêu góp phần nâng cao kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản cho vị thành niên và thanh niên trẻ trên địa bàn huyện…Giúp các em có thêm những hiểu biết về kỹ năng sống; về giới tính; về sinh lý tuổi dậy thì; tình dục an toàn; phòng tránh có thai ngoài ý muốn; tác hại của nạo phá thai; phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục, HIV/AIDS, hiểu biết được tầm quan trọng của tư vấn khám sức khỏe tiền hôn nhân.
Với sự tham gia phối hợp của Khoa Sức khỏe sinh sản thuộc Trung tâm y tế huyện, phòng DS-TTGDSK đã thực hiện được 15 buổi tập huấn, nói chuyện tại các trường THPT và THCS (Khối lớp 9) trên địa bàn huyện. Tổng số em tham gia buổi truyền thông-tư vấn là trên 750 em, trong đó còn có sự tham dự của các thầy cô phụ trách công tác đoàn trong nhà trường.
Qua tìm hiểu tại các Trường THPT và THCS trên địa bàn huyện Tân Hiệp và các cơ sở y tế nhà nước còn thiếu các dịch vụ thích hợp dành riêng cho VTN-TN. Ví dụ: ít có dịch vụ KHHGĐ và dự phòng các bệnh lây truyền qua đường tình dục/HIV cho VTN-TN, các dịch vụ cung cấp và tiếp nhận bao cao su của cơ sở y tế nhà nước chưa thuận tiện, giờ giấc, phương thức làm việc của cơ sở dịch vụ chưa phù hợp với VTN-TN. Bản thân VTN chưa biết cách tự chăm sóc SKSS/SKTD cũng như tìm kiếm các dịch vụ phù hợp, đáp ứng nhu cầu SKSS/SKTD của chính mình.

Các em khối lớp 9 các Trường THCS huyện Tân Hiệp tham gia giao lưu đặt câu hỏi với các báo cáo viên tuyên truyền về chăm sóc SKSS.

Thông qua các buổi tập huấn, nói chuyện, các em học sinh đã trang bị được kiến thức về tâm lý tuổi dậy thì, cách chăm sóc SKSS cho bản thân và phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục, đồng thời thay đổi được thái độ của giáo viên, học sinh trong cách tiếp cận và cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS cũng như KHHGĐ đối với VTN-TN. Từ đó, làm thay đổi nhận thức của TVN-TN, góp phần từng bước nâng cao chất lượng dân số, nâng cao chất lượng giống nòi theo tinh thần Nghị Quyết 21 của của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về công tác Dân số trong tình hình mới./.

Tin, ảnh: Nguyễn Tú –Trung tâm Y tế huyện Tân Hiệp

 Cổng Thông Tin Điện tử Công An tỉnh Kiên Giang
Khảo sát mong muốn sinh con của người Việt Nam hiện nay?
  Tôi muốn sinh 01 con

  Tôi muốn sinh 02 con

  Tôi muốn sinh 03 con

  Tôi không muốn sinh con


Đang Online: 4
Online trong ngày: 121
Online trong tháng: 1244
Tổng lượt truy cập: 951450