Thanh kiểm tra việc thực hiện Nghị định 39/2015/NĐ-CP Về hỗ trợ cho phụ nữ nghèo là người dân tộc thiểu số sinh con đúng chính sách dân số
(Ngày đăng:21.09.2020)
DSKG- Nhằm đánh giá việc triển khai thực hiện các quy định của pháp luật về Chính sách hỗ trợ cho phụ nữ thuộc hộ nghèo là người dân tộc thiểu số đang cư trú tại đơn vị hành chính cấp xã thuộc vùng khó khăn khi sinh con đúng chính sách dân số được quy định trong Nghị định số 39/2015/NĐ-CP Ngày 27/4/2015 của Chính phủ, Chi cục Dân số-KHHGĐ tỉnh đã tiến hành thanh kiểm tra một số địa bàn xã thuộc các huyện: Giang Thành, U Minh Thượng, Gò Quao và Hòn Đất. Tại các xã được thanh kiểm tra, đoàn đã kiểm tra các quy trình triển khai, tổ chức thực hiện, tổng hợp báo cáo; việc lập hồ sơ, chi hỗ trợ và dự toán kinh phí hàng năm.

Qua kiểm tra, hầu hết các địa phương đã nắm rõ quy trình triển khai, tuy nhiên thời gian và thủ tục thực hiện còn chậm, hồ sơ thủ tục còn nhiều sai xót dẫn đến chậm chễ trong việc hỗ trợ kinh phí cho các gia đình. Sau 5 năm triển khai thực hiện về chính sách hỗ trợ cho phụ nữ thuộc hộ nghèo là người dân tộc thiểu số sinh con đúng chính sách dân số toàn tỉnh Kiên Giang mới chỉ triển khai hỗ trợ được cho 110 người với số tiền 220 triệu đồng trong khi nhu cầu thực tế tại các địa phương là lớn hơn nhiều. U Minh Thượng là địa phương triển khai thực hiện Nghị định số 39/2015/NĐ-CP Ngày 27/4/2015 của Chính phủ tương đối tốt. Tính đến thời điểm 30/9/2020 huyện đã chi hỗ trợ cho phụ nữ thuộc hộ nghèo là người dân tộc thiểu số khi sinh con đúng chính sách dân số là 19 hộ với số tiền là 38 triệu đồng. 

Đoàn kiểm tra, giám sát của Chi cục Dân số-KHHGĐ tỉnh làm việc với Ban Dân số-KHHGĐ xã Thạch Yên, huyện U Minh Thượng về việc triển khai thực hiện Nghị định số 39/2015/NĐ-CP Ngày 27/4/2015 của Chính phủ.

Được biết, hiện toàn tỉnh có 49 đơn vị hành chính cấp xã của 10 huyện, thị thuộc vùng khó khăn thuộc diện được Nghị định số 39 của Chính phủ hỗ trợ, tuy nhiên tiến độ triển khai thực hiện Nghị định của Chính phủ ở các địa phương còn chậm vì thế rất cần một giải pháp đồng bộ của cả hệ thống chính trị để chính sách này đi vào cuộc sống./.

Tin, ảnh: Tuấn Nghĩa

 Cổng Thông Tin Điện tử Công An tỉnh Kiên Giang
Khảo sát mong muốn sinh con của người Việt Nam hiện nay?
  Tôi muốn sinh 01 con

  Tôi muốn sinh 02 con

  Tôi muốn sinh 03 con

  Tôi không muốn sinh con


Đang Online: 13
Online trong ngày: 466
Online trong tháng: 7408
Tổng lượt truy cập: 885262