Thêm phương pháp ngừa thai ở nam giới
(Ngày đăng:20.02.2017)
DSKG- Được nghiên cứu nhằm thay thế phương pháp ngừa thai phổ biến ở nam giới là thắt ống dẫn tinh, Vasalgel đã chứng tỏ hiệu quả trong cuộc thử nghiệm với linh trưởng.

Ảnh minh họa

Khi nói đến chuyện ngừa thai, hiện vẫn chưa có sự lựa chọn dài hạn và có thể dễ dàng vô hiệu hóa việc ngừa thai khi cần thiết đối với đàn ông. Họ chỉ có thể chọn bao cao su hoặc phẫu thuật thắt ống dẫn tinh. Và thực tế này đã tồn tại hơn 1 thế kỷ.
Sau nhiều thập niên hầu như chẳng đạt được tiến triển gì về thuốc ngừa thai dạng uống cho nam giới, một loạt các cách tiếp cận khác nhau giờ đây bắt đầu cho kết quả khá hứa hẹn. Kết quả điều tra do Tổ chức Y tế thế giới thực hiện vào năm ngoái cho thấy phương pháp tiêm thuốc ngừa thai hormone nam cũng có hiệu quả như thuốc uống ở nữ giới.
Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn đang nỗ lực loại bỏ các tác dụng phụ không mong muốn, bao gồm gây trầm cảm, nổi mụn và kích thích dục tính.
Trong một cách tiếp cận mới, một loại gel bơm vào ống dẫn tinh, khóa chặt tinh trùng bên trong cơ thể đã được chứng minh hiệu quả 100% khi áp dụng cho khỉ nâu đực, theo báo cáo trên chuyên san Basic and Clinical Andrology.
Trong cuộc nghiên cứu, 16 khỉ nâu đực được tiêm Vasalgel trước khi quay về bầy đàn, với 3 - 9 con cái trưởng thành. Các chuyên gia quan sát nhóm khỉ trong ít nhất 1 mùa giao phối, và khoảng phân nửa số khỉ đực sống chung với con cái suốt 2 năm. Trong thời gian này, không có trường hợp mang thai nào xảy ra, trong khi các tác dụng phụ được hạn chế ở mức thấp nhất. Các cuộc thử nghiệm trước đó trên động vật nhỏ hơn cho thấy có thể vô hiệu hóa việc ngừa thai theo phương pháp này bằng cách bơm dung dịch sodium bicarbonate nhằm hòa tan gel để cơ thể hấp thụ.

Trưởng nhóm nghiên cứu Catherine VandeVoort, thuộc Trung tâm nghiên cứu linh trưởng quốc gia tại California, xác định Vasalgel không can thiệp đến quá trình sản xuất tinh trùng cũng như gây ảnh hưởng đến hàm lượng hormone trong cơ thể, có nghĩa là các tác dụng phụ không phải là vấn đề lớn. “Một trong những điều rất thú vị khi nghiên cứu trên khỉ là bộ máy sinh sản ở con đực rất tương đồng với con người và chúng thậm chí còn nhiều tinh trùng hơn nam giới”, theo bà VandeVoort. Nhóm nghiên cứu cũng cho rằng có cơ hội thành công khi áp dụng ở người. Hiện mục tiêu kế tiếp là sớm thu được kết quả cho thấy quy trình này có thể hoàn toàn được đảo ngược ở khỉ.
Bên cạnh đó, nhóm chuyên gia chịu trách nhiệm điều chế Vasalgel hy vọng có thể tiến hành thử nghiệm trên người trong vòng vài năm tới. “Điều quan trọng ở đây là nó có tác dụng và an toàn đối với động vật cũng như người”, theo Đài CNN dẫn lời Elaine Lissner, Giám đốc điều hành Quỹ Parsemus, trụ sở tại San Francisco (Mỹ), tổ chức tài trợ cho nghiên cứu mới.

Lan Hương

Theo Thanh Niên

 Cổng Thông Tin Điện tử Công An tỉnh Kiên Giang
Khảo sát mong muốn sinh con của người Việt Nam hiện nay?
  Tôi muốn sinh 01 con

  Tôi muốn sinh 02 con

  Tôi muốn sinh 03 con

  Tôi không muốn sinh con


Đang Online: 8
Online trong ngày: 449
Online trong tháng: 7391
Tổng lượt truy cập: 885245