Dân số thế giới tăng và những thách thức tới môi trường sống
(Ngày đăng:10.10.2011)
DSKG- Ngày 26/10/2011, Quỹ dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) công bố báo cáo thường niên về bức tranh toàn cảnh dân số thế giới. Theo đó, tốc độ phát triển dân số đã tăng gấp ba kể từ năm 1940, đã đặt ra mối nguy ngày càng tăng với những người sống trên trái đất này.
Phát triển kinh tế nhanh, nhưng môi trường sống một số vùng ở Trung Quốc đang bị tàn phá nghiêm trọng.

Theo báo cáo, người dân thứ 1 tỷ trên trái đất xuất hiện vào năm 1804. Chỉ hơn một thế kỷ sau đó, dân số thế giới đã đạt 2 tỷ người năm 1927 và 3 tỷ người năm 1959, 4 tỷ người năm 1974, 5 tỷ người năm 1987, 6 tỷ người năm 1999 và đến ngày 30/10/2011 dân số toàn câu vượt ngưỡng 7 tỷ người.
Theo Chủ tịch Ủy ban các vấn đề dân số của Liên Hợp Quốc Roger Martin, "Trái đất không thật sự đủ sức duy trì 7 tỷ con người". Quan chức LHQ này nêu ra một loạt thách thức toàn cầu xuất phát từ sự gia tăng dân số, gồm:

Thách thức môi trường sống
Theo báo cáo của Chương trình môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP), con người nhận quá nhiều đặc ân của tự nhiên, như hưởng gần 40% năng lượng quang hợp để tạo ra thực phẩm, hay hơn một nửa lượng nước ngọt có thể tái tạo. Nhưng, chính con người lại tàn phá tự nhiên khủng khiếp nhất. Kết quả là môi trường sống của con người và hàng triệu loài khác bị đe dọa nghiêm trọng. Phân nửa rừng nguyên sinh trên địa cầu đã bị xóa sổ và thủy hải sản cũng có thể cạn kiệt vào giữa thế kỷ này vì nhu cầu của con người. Đặc biệt, nguồn nước sạch lại trở thành vấn đề cấp bách của thế giới hiện đại trong khi nhu cầu cơ bản nhất của con người là ăn uống.

Thánh thức từ vấn đề nước
Theo UNEP, dân số thế giới dự kiến sẽ đạt mức 9 tỷ người vào năm 2050. Điều đó sẽ làm gia tăng nhu cầu về nước và làm trầm trọng hơn tình trạng Trái đất nóng dần lên do biến đổi khí hậu. Hiện có khoảng 1,6 tỷ người đang sống ở những vùng khan hiếm nước, nhưng con số này sẽ nhanh chóng lên tới 2 tỷ nếu thế giới tiếp tục cách thức sử dụng nước như hiện nay.
Nguy cơ đói nghèo, an ninh năng lượng và những bất đồng có nguyên nhân sâu xa từ vấn đề nước. Đói nghèo càng trở nên tồi tệ bội phần khi người nghèo thiếu nước. Vấn đề càng trở nên nghiêm trọng hơn khi tình trạng ô nhiễm trên các ao hồ, sông suối, vùng ven bờ... đã hủy hoại hệ sinh thái gây ra nhiều tổn hại.

Thách thức về kinh tế
Dân số tăng, thách thức đầu tiên là khoảng cách giàu nghèo không ngừng gia tăng. Gần một nửa dân số thế giới đang sống dưới mức 2 USD/ngày. Hơn 800 triệu người đang sống trong các khu tồi tàn và cũng từng đó người, chủ yếu là phụ nữ, bị mù chữ. Sự gia tăng dân số đặt ra nhiều thách thức vì nguồn tài nguyên có hạn. Trước tiên là làm thế nào để đảm bảo đủ lương thực cho số dân mới được sinh ra. UNFPA ước tính trên thế giới có khoảng 1 tỷ người lâm vào tình trạng thiếu lương thực.
Phân nửa trẻ em ở châu Phi và Nam Á bị suy dinh dưỡng do đói kinh niên. Trong khi thế giới sản xuất được 2,3 tỷ tấn ngũ cốc (giai đoạn 1990-2010), đủ nuôi sống 9-11 tỷ người thì chỉ có 46% số đó được con người tiêu thụ. Số còn lại dùng để chăn nuôi, hay đưa vào các nhà máy để sản xuất nhiên liệu sinh học, tinh bột và nhựa.

Thách thức về xã hội
Gia tăng dân số sẽ dẫn tới mất cân bằng xã hội. Theo thống kê vào năm 1961, đất canh tác hiện tại dù có tăng thêm 13%, nhưng dân số lại tăng gấp đôi so với thời điểm ấy, làm dấy lên mối lo ngại về an ninh lương thực. Thêm vào đó, dân số thành thị ở các nước đang phát triển vẫn giữ đà tăng (cứ 5 ngày có thêm 1 triệu người) khiến đất canh tác bị thu nhỏ, nhường chỗ cho đô thị phát triển. Dự báo, trong vòng 2 thập kỷ tới, gần 60% dân số thế giới (khoảng 5 tỷ người) sẽ trở thành dân cư đô thị. Ở châu Phi và châu Á, dân số đô thị từ năm 2000-2030 sẽ tăng gấp đôi. Trong các thập kỷ tiếp theo, khoảng 95% tăng trưởng dân số đô thị sẽ tập trung ở các nước đang phát triển.
Mặt khác, dân số già đang có chiều hướng tăng lên. Hiện nay, tuổi thọ bình quân trên thế giới khoảng 70 tuổi. Dân số thế giới đang tăng đều đặn 1,1% mỗi năm, nhưng số người trong tuổi lao động lại đang giảm đi. Dân số già sẽ làm tăng sức ép lên hệ thống y tế và lương hưu.

Song song đó, việc mất cân bằng giới tính đang trở thành một vấn nạn, mà Ấn Độ là nước dẫn đầu (Tỷ lệ chênh lệch giới giữa các bé gái so với bé trai dưới 6 tuổi ở nước này là 914/1.000). Bình đẳng giới vẫn chưa thật sự hoàn thiện. Điển hình là vẫn còn 215 triệu phụ nữ ở các nước đang phát triển chưa được hưởng chế độ đảm bảo sức khỏe sinh sản, trong khi số tiền dành cho việc này là 6,7 tỷ USD mỗi năm.
7 tỷ người sẽ tạo ra 7 tỷ cơ hội, nhưng cũng có quá nhiều thách thức. Đây cũng là dịp để mỗi quốc gia và cả nhân loại nhìn lại những nỗ lực của mình trong việc kiểm soát phát triển dân số, từ đó tiếp tục đề xuất các chính sách, giải pháp hữu hiệu để thực hiện mục tiêu dân số và phát triển trong chiến lược phát triển kinh tế-xã hội của từng quốc gia, cũng như trên phạm vi toàn cầu.

Hải Việt
 

 Cổng Thông Tin Điện tử Công An tỉnh Kiên Giang
Khảo sát mong muốn sinh con của người Việt Nam hiện nay?
  Tôi muốn sinh 01 con

  Tôi muốn sinh 02 con

  Tôi muốn sinh 03 con

  Tôi không muốn sinh con


Đang Online: 5
Online trong ngày: 174
Online trong tháng: 7203
Tổng lượt truy cập: 935722